Mất ngủ sau sinh, giải pháp an toàn cho cả mẹ và bé

Một trong những nỗi ám ảnh lớn nhất của phụ nữ sau khi sinh con xong là mắc phải căn bệnh mất ngủ. Tuy vậy đa phần các mẹ đều dè dặt trong việc sử dụng thuốc vì lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Vậy giải pháp nào giúp chữa mất ngủ hiệu quả và an toàn cho phụ nữ trong thời kỳ đang cho con bú?

Giải pháp trị mất ngủ sau sinh an toàn cho cả mẹ và bé

Nguyên nhân gây nên bệnh mất ngủ sau sinh

Nguyên nhân 1: Sau khi sinh xong tất cả các mẹ đều bị suy giảm đột ngột nồng độ Estrogen và Progesteron trong 6 tuần đầu, sự thay đổi về hormone khiến hầu hết các mẹ đều thức lâu hơn 20% so với bình thường.

Nguyên nhân 2: Đa phần các mẹ sau sinh thường hay lo lắng căng thẳng khi chăm con, đặc biệt với những người bắt đầu làm mẹ. Những lo lắng này thường liên quan đến vấn đề sợ bé khóc, bé đói, tè dầm, nóng/lạnh bất thường, bé bị ngạt v..v… Những lo lắng này khiến cho giấc ngủ chập chờn, thậm chí là không ngủ được.

Nguyên nhân 3: Do thay đổi giờ giấc sinh lý ngủ do bé hay khóc đêm đòi ăn hoặc đi vệ sinh. Việc ngủ ngày cày đêm cũng khiến đồng hồ sinh học của mẹ không kịp thích nghi.

Do thay đổi giờ giấc sinh hoạt nên mẹ nào cũng bị mất ngủ sau sinh

Nguyên nhân 4: Do thiếu sự quan tâm chăm sóc của gia đình, người thân, đặc biệt là người chồng. Hoặc do những quan niệm sinh con trai, con gái, bất đồng mẹ chồng-nàng dâu hay cách giáo dục, chăm sóc con, quan niệm ở cữ trái ngược khiến các mẹ cảm giác bị áp lực, từ đó gây ra mất ngủ.

Nguyên nhân 5: Do tác động từ bên ngoài như: nóng nực do thời tiết, phòng ngủ không thoáng đãng, thoải mái, ngày ngủ nhiều nên đêm ngủ không ngon giấc, ít tiếp xúc với các phương tiện thông tin giải trí như: sách, báo truyện, tivi, công việc và cuộc sống thường nhật.

Nếu tình trạng này kéo dài và không được giải quyết bạn rất dễ mắc bệnh mất ngủ kéo dài gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thể chất cũng như tâm lý, thậm chí là căn nguyên của chứng Trầm cảm sau sinh.

Mất ngủ sau sinh gây tác hại khôn lường đối với mẹ và bé

Mất ngủ sau sinh khiến các mẹ luôn trong trạng thái mệt mỏi, bất lực, không giữ được bình tĩnh nên việc nóng giận là khó tránh khỏi.

Tuy nhiên trong thời gian cho con bú, sự mệt mỏi, tức giận ở người mẹ có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh giao cảm, khiến một lượng lớn Noradrenalin được phóng thích ra, đồng thời Adrenaline cũng tiết ra, ảnh hưởng đến chất lượng sữa và từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Mất ngủ sau sinh gây căng thẳng cho các mẹ và ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của bé

Không những thế, các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khi người mẹ bị mệt mỏi và tức giận, cơ thể sẽ tiết ra một loại độc tố, bé bú sữa có chất độc hại này thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến một số cơ quan nội tạng quan trọng của bé như: tim, gan, thận, lá lách, và ảnh hưởng đến khả năng kháng bệnh của bé, chức năng tiêu hóa suy giảm và làm bé chậm phát triển hơn so với bạn bè cùng trang lứa.

Mất ngủ sau sinh còn là nguyên nhân dẫn đến Trầm cảm sau sinh và điều đó còn nguy hại cho mẹ và bé hơn rất nhiều. Trầm cảm sau sinh khiến các mẹ thường xuyên có những suy nghĩ tiêu cực đối với cuộc sống xung quanh và bản thân mình,các mẹ sẽ không còn hứng thú chăm sóc bản thân, không còn sức lực để chăm con và động cơ để sống.

Nặng hơn các mẹ không muốn trò chuyện giao tiếp với con, chán ghét con, cảm giác bức bách khó chịu, thường xuyên nổi nóng, không hài lòng với cuộc sống xung quanh dẫn đến có những suy nghĩ tiêu cực thậm chí có thể có những suy nghĩ muốn hại con hoặc tìm đến cái chết.

Giải pháp cho chứng mất ngủ sau sinh an toàn và hiệu quả

Đặc trưng giấc ngủ của các mẹ trong giai đoạn này đó là giấc ngủ bị gián đoạn. Nếu không tìm kiếm được sự trợ giúp của người thân để có được một giấc ngủ dài thì các mẹ cần phải tìm cách tối ưu những giấc ngủ ngắn của mình.

Giải pháp nào giúp tối ưu giấc ngủ và giảm stress cho các mẹ sau sinh?

Chỉ cần chợp mắt từ 15 – 20 phút mà giấc ngủ sâu, liên tục, không mộng mị cũng sẽ giúp các mẹ có lại năng lượng để tiếp tục “chiến đấu”.

Chúng tôi cũng gợi ý một số mẹo vặt trợ giúp giấc ngủ cho các mẹ như sau:

1. Uống nước gừng

Uống nước gừng ấm pha với chút muối vào buổi tối sẽ giúp các mẹ có giấc ngủ ngon hơn. Tuy nhiên các mẹ có cơ địa nóng trong người, huyết áp cao, bệnh đau dạ dày hoặc các bệnh về gan, mật, bệnh cảm mạo, cảm nhiệt thì tuyệt đối không nên dùng gừng.

2. Ngâm chân nước nóng

Ngâm chân nước nóng tầm 60 độ trước khi đi ngủ 30 phút sẽ giúp các mẹ có giấc ngủ ngon hơn. Tuy nhiên khi ngâm chân bằng nước nóng các mẹ cần chú ý cẩn thận nước sôi, tránh trường hợp gây bỏng cho con khi nhỡ chẳng may bé chơi ở gần đó.

3. Tập yoga, ngồi thiền

Tập yoga hoặc thể dục nhẹ nhàng 30 phút mỗi ngày sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu hơn. Nhưng lưu ý nên tránh tập trước giờ đi ngủ để tránh tình trạng mất ngủ bị nặng hơn. Nên tập thể dục hoặc yoga vào buổi sáng là tốt nhất.