MK7 - Dưỡng chất vàng không thể thiếu cho xương phát triển

Có nhiều người thắc mắc rằng tại sao mình ăn uống rất đầy đủ, thậm chí hải sản, tôm cá hay sữa, không thiếu thứ gì mà chiều cao của mình vẫn chưa được cải thiện. Câu trả lời đó chính là do bạn bổ sung thiếu dưỡng chất MK7 (hay còn gọi là vitamin K2), một yếu tố quyết định đến hiệu suất vận chuyển canxi vào trong xương và ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng xương. Vậy MK7 là gì? Vai trò của MK7 đến sự phát triển của xương? Bổ sung MK7 như thế nào đúng các? Mời các bạn đọc bài viết bên dưới để có đáp án chính xác.

MK7 là dưỡng chất gì?

MK7, là một loại Vitamin K2 duy nhất có nguồn gốc thiên nhiên, được sản xuất từ đậu nành lên men  Natto (đậu tương lên men) của Nhật Bản. Natto là thực phẩm ưa thích và được sử dụng hàng ngày ở Nhật, đó cũng là bí quyết để người Nhật luôn khỏe mạnh, dẻo dai kể cả khi đã cao tuổi và sống lâu vào bậc nhất trên thế giới.

Vai trò của MK7 đối với quá trình phát triển của xương được thể hiện cụ thể như sau:

  • MK7 giúp vận chuyển Canxi từ máu vào tận xương, “kéo” Canxi ra khỏi chỗ không cần (thậm chí chỗ nguy hiểm là thành mạch máu và mô mềm). Nhờ đó, MK7 giúp xương trẻ dài nhanh, chắc khỏe và dẻo dai vừa hiệu quả, vừa an toàn.
  • Ngoài ra, MK7 còn tác động trực tiếp tới các tế bào tham gia vào việc hình thành xương ở trẻ nhỏ. Bằng chứng là MK7 (không phải vitamin K1) làm hạn chế tuổi thọ của hủy cốt bào, do đó trực tiếp làm giảm hủy xương.
  • MK7 là vitamin K2 rất cần thiết để kích hoạt osteocalcin – protein (carboxyl hóa osteocalcin từ dạng bất hoạt sang dạng hoạt động). Osteocalcin dạng hoạt động chịu trách nhiệm ràng buộc các ion canxi vào ma trận của xương, làm cho xương vững chắc hơn.

  • Bên cạnh đó, MK7 mặc dù không trực tiếp sinh ra chondroitin, nhưng lại kích thích xương sản xuất nhiều Collagen (nguyên liệu chính của chondroitin) giúp xương trở nên dẻo dai và đàn hồi. Chondroitin là thành phần tự nhiên của sụn, lót đệm cho các khớp xương giúp phát triển lớp sụn tiếp hợp, nhờ đó, cùng với canxi sẽ giúp xương dài ra nhanh chóng.

Như vậy, nếu không có Vitamin D và MK7 thì Canxi sẽ đi hỗn loạn vào mọi nơi bất kỳ, khi đó Canxi sẽ gắn thoải mái vào mô mềm, vào mạch máu (như động mạch vành tim, van tim, não, thận, tĩnh mạch) hơn là gắn vào xương, răng, gây ra nhiều tác dụng phụ (như vôi hóa mạch máu, tạo vữa xơ động mạch, giãn tĩnh mạch, bệnh mạch vành tim, sỏi thận, suy thận, vôi hóa các mô liên kết, tạo vết nhăn da, giảm trí nhớ, hẹp van động mạch chủ, giảm sút thị giác, kể cả sa sút trí tuệ v.v…). Do đó bổ sung Canxi đúng cách cần phải có D3, MK7.

Bủng sung MK7 như thế nào cho đúng?

MK7 có trong 1 số thực phẩm khác như phomai, sữa, rau xanh đậm nhưng hàm lượng rất thấp. Do đó, nếu chỉ bổ sung MK7 thông qua bữa ăn hàng ngày thì không thể đáp ứng đủ hàm lượng theo nhu cầu.

Tuy nhiên, đậu nành lên men thường có vị tanh nồng rất khó ăn nên không phổ biến trên thế giới (trừ Nhật Bản). 

Ở một số nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam đã bào chế MK7 thành các sản phẩm dạng thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, rất tiện sử dụng, phù hợp cho từng độ tuổi khác nhau.

Điển hình là sản phẩm DHA Canxibone Gold có chứa bộ ba CANXI NANO – VITAMIN D3 – MK7 cùng nhiều dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển của xương (, DHA, Magie, Kẽm...). Sản phẩm được nhập khẩu từ Mỹ, được sử dụng tại nhiều quốc gia khác trên thế giới.