Phòng bệnh cho trẻ khi trời nồm

Trời nồm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ như thế nào?

Thời tiết nồm, ẩm ướt kéo dài là một trong nhiều tác nhân khiến trẻ em dễ mắc bệnh hơn đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp.

Điều kiện môi trường trong khoảng thời gian mùa đông, xuân làm cho trẻ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như: cảm, cúm, viêm phế quản và viêm phổi, trong khi đó, trẻ bị viêm phổi nặng có thể dẫn đến tử vong. Với những trẻ có cơ địa dị ứng, bị hen phế quản rất dễ lên cơn hen trong thời tiết này do tác động của không khí ẩm, lại thêm tác nhân nấm mốc ở ngay trong nhà khiến cơn hen bùng phát. Sốt vi rút cũng là một bệnh thường phát ở trẻ em mùa nồm. Khi trẻ em mắc bệnh này sẽ có tình trạng ho, sốt kéo dài, tuy nhiên, đây là bệnh không ảnh hưởng lâu dài hay nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ. Bệnh có thể khỏi nhanh nếu được chăm sóc tốt.

Trong thời điểm này, những cơn ho dai dẳng không dứt của trẻ khiến bố mẹ sốt ruột nhất. Nhất là với bệnh lý viêm tiểu phế quản, trẻ ho rất lâu, dễ phù nề đường thở gây khó thở, trong khi bệnh lại không đặc hiệu với kháng sinh nên việc điều trị phải rất kiên trì, tái khám thường xuyên khiến bố mẹ có tâm lý lo lắng. Không ít bố mẹ có tâm lý chạy vòng quanh, khám bác sĩ này thấy uống vài ngày thuốc con chưa đỡ lại ôm con đi khám bác sĩ khác.

Ngoài các bệnh liên quan đến hô hấp, thời tiết nồm, ẩm cũng khiến trẻ mắc bệnh tiêu chảy cấp do vi khuẩn, do nấm, do ký sinh trùng hoặc do nhóm vi rút đường ruột, đặc biệt là vi rút rota, bệnh sởi, thủy đậu, viêm da,…

Bố mẹ cần làm gì để phòng bệnh cho trẻ khi trời nồm?

Việc chủ động giữ ấm cho trẻ để phòng bệnh là điều các gia đình cần quan tâm. Theo đó, khi đưa trẻ đi ra ngoài trời, đưa trẻ đi tiêm chủng phải cho trẻ mặc quần áo đủ ấm, đi tất, đeo khẩu trang, đội mũ, quàng khăn ấm, tránh để trẻ nhiễm lạnh dẫn đến bị ốm, mắc các bệnh như cảm, cúm, viêm phế quản, viêm phổi... 

Không cho trẻ tiếp xúc với những trẻ hoặc người lớn đang có dấu hiệu bị các bệnh cúm, bệnh đường hô hấp, tiêu chảy, sởi, rubella, thủy đậu;…hạn chế cho trẻ đến những chỗ đông người.

Cho trẻ ăn uống đủ chất, đảm bảo dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả để giúp cơ thể tăng cường vitamin, nâng cao sức đề kháng. Ăn cân đối các nhóm dưỡng chất tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Cho trẻ uống nước ấm, tránh ăn, uống những thức ăn, nước uống lấy trực tiếp từ tủ lạnh.

Cho trẻ sử dụng nhỏ mũi họng lợi khuẩn để đem lại hiệu quả phòng chống bệnh đường hô hấp hiệu quả.

Nhỏ mũi họng lợi khuẩn Royal Bee là kết quả nghiên cứu của trường Cao đẳng Dược Trung Ương Hải Dương giúp bổ sung lợi khuẩn, hỗ trợ giảm nhanh các biểu hiện sổ mũi, ngạt mũi, ho, đau họng do viêm mũi, viêm xoang,...

Đặc biệt hỗ trợ phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp bằng việc bổ sung 20 tỷ bào tử lợi khuẩn giúp đem lại hiệu quả tối ưu, an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bố mẹ có thể sử dụng nhỏ mũi họng lợi khuẩn Royal Bee mỗi ngày cho bé để đem lại hiệu quả phòng bệnh tốt nhất.